Đôi nét về Võ Nhai

Chưa được phân loại / Dệt, May, Giấy, Thực phẩm / Lâm nghiệp / Nông nghiệp, Thủy lợi

      Chào tất cả mọi người!

      Huyện Võ Nhai, thời thuộc nhà Đường là huyện Vũ Lễ, Thời  – Trần (thế kỉ X – XIV), gọi là châu Vạn Nhai. Thời thuộc Minh (1407-1427), đổi thành châu Vũ Lễ. Đầu thời nhà Lê, châu Vũ Lễ đổi thành huyện Võ Nhai, thuộc phủ Phú Bình, do phiên thần họ Ma nối đời cai quản (https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%B5_Nhai).

    Ngày 21/3, tại huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), đã diễn ra Lễ hội “Võ Nhai nơi cội nguồn” và đón nhận Bằng xếp hạng Di 

tích lịch sử cấp tỉnh nơi thành lập chính quyền cách mạng của huyện tại xã La Hiên. 

     Đây là lễ hội văn hóa quy mô lớn nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa, lịch sử, các danh lam thắng cảnh độc đáo của mảnh đất Võ Nhai đến với đông đảo du khách trên mọi miền của đất nước, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của huyện cũng như tỉnh Thái Nguyên.

     Võ Nhai là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Thái Nguyên, nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng như Di chỉ khảo cổ Mái Đá Ngườm (Thần Sa) – nơi cư trú của người nguyên thủy và là nơi phát hiện các di vật đá đặc trưng của các nền văn hóa Bắc Sơn, Hòa Bình, Sơn Vi có niên đại hàng chục nghìn năm; di tích lịch sử rừng Khuôn Mánh – nơi thành lập Trung đội Cứu quốc quân II (Tràng Xá) – một trong những đơn vị tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay và là nơi bác Hồ từng sống và làm việc; di tích khảo cổ học ở Thần Sa – một trong những cái nôi của người Việt cổ; danh thắng hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà (Phú Thượng). 

     Đặc biệt nhất là phiên chợ tình của người Mông diễn ra vào ngày 26/3 (âm lịch) hằng năm.  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *